Mắc khén - hay còn gọi là hạt tiêu núi
Mắc khén là một loại quả hình tròn, hạt hình cầu khi chín màu đen óng. Hạt có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, vùng thượng Lào, đặc biệt là người Thái.
Cách sử dụng Mắc khén
Mắc khén với món nướng
Hạt Mắc khén dùng làm gia vị |
Phù hợp nhất làm gia vị cho món nướng: Trước khi nướng ướp Mắc khén cùng với thịt, cán... và một số gia vị khác.
Khi đã ăn một lần thì bạn không thể quên được mùi vụi của nó: thơm và rất đặc trưng.
Đồng bào dân tộc ở Tây Bắc thường sử dụng cho các món thịt trâu gác bếp hay thịt bò khô hun khói.
Món rán
Ta có thể dùng Mắc Khén để tẩm ướp thực phẩm như cá, thịt trước khi đem rán. Mùi Mắc Khén cay cay, thơm thơm, đảm bảo không có loại gia vị nào đặc biệt đến thế.
Làm gia vị cho nước chấm
Chỉ cần cho 1 chút bột Mắc Khén đã rang xay vào bát nước Nắm, chấm gì cũng thấy ngon. Đặc biệt là chấm Cá/Thịt nướng hoặc Rán.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét