Pa Pỉnh Tộp sau khi hoàn thành |
Pa pỉnh tộp là món ăn gì
Món ăn Pa pỉnh tộp là 1 món ăn làm từ cá suối vô cùng sang trọng, tinh tế của người Thái. Nếu bạn từng nghe qua câu "Gà tơ tần đem đến, không bằng cá Pỉnh Tộp đem cho" của người Thái bạn sẽ hiểu được sự sang trọng đó.
Cách làm Pa Pỉnh Tộp
Là món ăn tinh tế, sang trọng như vậy nên việc để làm ra món ăn này vô cùng cầu kỳ, kỹ lưỡng cũng là chuyện bình thường đúng không các bạn.
Thật vậy, để làm được món pa pỉnh tộp này rất cầu kỳ: từ khâu chọn cá đến khâu ướp gia vị và đi nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm Pa pỉnh tộp
Bước 1: Cá sau khi được bắt từ suối về được cạo vảy, mổ và làm sạch.
Chú ý:
- Cá phải được mổ từ đằng lưng để miếng cá mềm, dễ nướng.
- Cá cạo vảy thật sạch để ngấm gia vị.
- Dao mổ cá phải thật sắc, khía thẳng, dứt khoát, không khía nhiều lần gây nát cá.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho hỗn hợp đã được băm, giã nhỏ gồm gừng, tỏi, hành, sả, rau rừng, mầm măng, ớt, muối... và một thứ không thể thiếu là mắc khén.
Xem thêm: Mắc khén là gì?
Cá suối được ướp gia vị |
Tiếp theo xát gia vị kể trên ở bên ngoài cá.
Cá được xếp vào kẹp bằng tre hoặc bương, bây giờ hiện đại hơn nên được xếp vào kẹp kim loại. Khuyến cáo nên dùng Tre hoặc Bương để cá có vị thơm hơn.
Bạn thấy món này công phu chưa? :D
Nướng cá - Pa Pỉnh Tộp
Cho kẹp cá nên than hồng và quay đều tay.
Khi cá vàng đều là cá đã chín và có thể mang ra thưởng thức.
Hướng dẫn ăn pa pỉnh tộp
Pa Pỉnh Tộp được ăn cùng xôi nếp, xôi 7 màu và nhâm nhi cùng 1 ít rượu táo mèo. Hoặc đơn giản bạn có thể ăn không.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét