0 nhận xét

Thịt nhái hấp - đồ của dân tộc Mường ở Thanh Hóa

Nhái đồ là 1 món ăn đặc sản của người Mường ở Thanh Hóa. Nhái đồ hay còn gọi là Chẽo đồ, Nhái hấp: Món ăn được làm từ thịt của con Nhái.

Nhái đồ xứ Thanh

Để bắt Nhái cũng khá đơn giản: bạn chuẩn bị chiếc giỏ đựng nhái hay đôi khi thêm chiếc đèn pin lúc trời tối là có thể bắt đầu việc bắt nhái. Nhái nhảy cực nhanh nên bạn phải thật nhanh lẹ mới có thể bắt được nó

Thịt nhái hấp mường thanh hóa
Món thịt Nhái hấp của người Mường ở Thanh Hóa
Nhái thường nhiều vào mùa mưa: tháng 4, 5, 6. Đi bắt Nhái cũng cần phải khá cẩn thận vì có thể có Rắn độc.

Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng… 

Đây là những món ăn đã trở nên quen thuộc với người dân Việt. Nhưng có lẽ ít người được thưởng thức món “nhái đồ” – món ăn độc đáo của người Mường xứ Thanh. Bởi lẽ chỉ khi tiếp đãi khách quý thì đồng bào nơi đây mới dùng món này.

Cách chế biến ón Nhái đồ

Nguyên liệu

  • Thịt Nhái làm sạch.
  • Lá chanh
  • Hạt khẻn hay còn gọi hạt Mắc Khén. Xem thêm: Hạt Mắc khén là gì?
  • Muối, mắm, mì chính...

Cách làm thịt nhái hấp

Hạt khẻn băm nhỏ cùng lá chanh. Sau đó cho Nhái vào ướp cùng các loại gia vị khác. 

Lấy lá chuối gói kín thịt nhái đã ướp và cho vào đồ.

Đồ khoảng 1h là thịt đã chín và có thể thưởng thức.

Thịt nhái đồ khiến thịt giữ được vị ngọt + vị thơm của hạt khẻn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer
Top