1. Chè ngô và bột sắn dây
Món chè ngô với bột sắn dây nguyên chất với cách làm cực kỳ đơn giản nhưng vẫn không kém phần ngon miệng. Chè ngô mang tính hàn rất tốt trong giải nhiệt.Món chè ngô bột sắn dây |
Nguyên liệu làm món chè ngô
Ngô ngọt hoặc ngô nếp - 2 - 3 bắpBột sắn dây - 1 bát con
Đường - 50g
Nước cốt dừa - 100ml
Muối - 1/2 thìa nhỏ
Bột bắp - 1 thìa nhỏ
Hướng dẫn làm món chè ngô bột sắn dây
Bước 1: Học nấu ăn ngon gọt lấy phần hạt ngô, nhặt các sợi râu ngô còn sót lại. Giữ lại phần lõi ngô để đun ngọt nước.Bước 2: Đổ vào nồi định lượng nước mà bạn muốn, cho ngô hạt và lõi ngô vào đun chung. Dùng nồi áp suất đun chè ngô dễ làm cho tiết kiệm. Khi ngô mềm thì vớt lõi ngô ra. Hòa đường vào nồi. Đun lửa nhỏ để ngô ngấm đường.
Bước 3: Bột sắn hòa tan với chút nước, khuấy thật đều cho ban. Sau đó đổ từ từ bát bột sắn dây vào trong nồi chè ngô, trong lúc đổ vẫn khuấy nồi chè từ từ để bột sắn không vón lại trong món ngon mỗi ngày. Tắt bếp đi. Đổ nước cốt dừa, muối, chút đường và bột bắp vào một chiếc nồi khác, đun lửa nhỏ, khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt đi.
Khi dùng, múc chè ra bát và rưới nước cốt dừa lên trên. Có thể ăn nóng hoặc ăn cùng với đá bào.
2. Món chè khoai môn
Nguyên liệu
Khoai môn - 500gHạt trân châu khô - 50g
Nước cốt dừa - 150g
Bột sắn dây - 2 thìa canh
Đường vừa đủ
Cách làm món chè khoai môn
Bước 1:
- Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vuông.
- Cho khoai môn vào nồi nước lạnh, đun cho khoai nhừ. Khi sôi thì hớt bọt liên tục.
Bước 2:
Cho hạt trân châu khô vào nồi nước lạnh, đun đến khi thấy hạt nở to và nổi lên trên mặt là được. Vớt ra rồi cho ngay vào âu nước sôi để nguội lạnh cho hạt trân châu không bị dính. Vậy là hoàn thành công đoạn chuẩn bị cho món Chè khoai môn mát bùi.
Bước 3:
Khi khoai đã chín mềm (để tiết kiệm thời gian, các bạn dùng nồi áp suất cho nhanh nhé. Khi khoai chín, đừng mở vung nồi vội, đợi khi nồi áp suất hết hơi các bạn mới mở ra nhé).
- Các bạn cho đường vào, nêm nếm vừa độ ngọt.
- Hòa bột sắn vào 1 bát nước con. Hòa vào nồi chè khoai. Vừa đổ nước bột sắn vừa quấy đều tay để Chè khoai môn mát bùi không bị vón cục.
Bước 4:
Cuối cùng, cho thêm hạt trân châu và nước cốt dừa vào khuấy đều tay. Múc ra bát ăn nóng hoặc để trong tủ lạnh cho mát. Nếu các bạn ăn cùng đá thì nêm nếm cho chè ngọt hơn nữa nhé, để khi đá tan không bị nhạt chè.
3. Món chè bí đỏ nước cốt dừa
Thành phần nguyên liệu:
Bí đỏ - 500gr
Đường - 200gr
Nước cốt dừa - 1 bát nhỏ
Bột sắn dây - 5 thìa
Các chế biến món chè bí đỏ cùng nước cốt dừa
Bước 1:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và cạo sạch phần xơ ở trong ruột rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ (để nấu cho nhanh nhừ hơn nhé)
Bước 2:
Đun sôi nước, cho bí đỏ vào nồi luộc chín mềm rồi tắt bếp. Đễ hỗn hợp nguội một chút rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Sau khi xay nhuyễn, rây hỗn hợp cho hết các lợn cợn rồi đổ lại vào nồi, thêm đường cho vừa miệng rồi đun sôi trở lại.
Bước 4: Hòa bột sắn dây vào nước rồi từ từ đổ vào nồi chè đang sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chè sánh lại vừa ý rồi cho nước cốt dừa (xem cách làm tại đây) vào đảo đều và đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Múc ra bát hoặc cốc là bạn đã có món chè bí đỏ ngọt, mát thơm ngon rồi đấy nhé.
Bước 3: Sau khi xay nhuyễn, rây hỗn hợp cho hết các lợn cợn rồi đổ lại vào nồi, thêm đường cho vừa miệng rồi đun sôi trở lại.
Bước 4: Hòa bột sắn dây vào nước rồi từ từ đổ vào nồi chè đang sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chè sánh lại vừa ý rồi cho nước cốt dừa (xem cách làm tại đây) vào đảo đều và đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Múc ra bát hoặc cốc là bạn đã có món chè bí đỏ ngọt, mát thơm ngon rồi đấy nhé.
Một số mẹo nhỏ để có món chè bí đỏ (che bi do) ngon nhé:
Bí đỏ ngon quả phải nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, không có các nốt hoặc vết trên quả và đặc biệt là phải còn tươi, không bị nhũn, thối. Phần xơ bên trong nên nạo bỏ hết để cho chè được mịn. Mặc dù bí đỏ nấu rất nhanh chín, nhưng nếu các bạn cắt miếng bí mỏng thôi thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn và tiết kiệm được điện hoặc gas nhé.
Nếu không có máy xay sinh tố, các bạn có thể vớt bí đã luộc mềm ra bát rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Bí đỏ luộc chín rất mềm nên các bạn có thể dễ dàng dầm nát mịn nhé. Nhớ là khi cho lại vào nồi nên cho nước lọc qua rây để loại bỏ các hạn lợn cợn lớn cho mon che bi do được mịn nhé.
Dùng đường phèn để nấu chè bí đỏ là ngon nhất, chè sẽ có vị thanh mát rất ngon, tuy nhiên nếu không có đường phèn, các bạn có thể dùng đường trắng bình thường hoặc thậm chí đường hoa mai hoặc đường thốt nốt cũng được. Mình đã thử nấu chè bí đỏ bằng đường hoa mai và đường thốt nốt rồi, ăn cũng ngon lắm nhé.
Lượng đường nấu chè bí đỏ sẽ ít hơn khi nấu các loại chè khác vì bí đỏ vốn ngọt sẵn rồi, tốt nhất là các bạn nên cho từ từ đường vào và nếm cho vừa khẩu vị nhé.
Nấu chè bí đỏ với bột sắn dây sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, tuy nhiên, nếu không có sắn dây, các bạn thay bằng bột năng cũng không sao nhé.
Các bạn có thể cho thêm một ít đậu xanh hoặc lạc (đậu phộng) vào cũng rất ngon nhé.
Bát chè bí đỏ múc ra sẽ có màu vàng cam đẹp mắt với độ sánh, mềm mượt vừa ý, các bạn có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên hoặc trang trí hoa văn họa tiết tùy ý rồi đặt lên trên một lá bạc hà cho bắt mắt nhé.
Chúc bạn có 1 món chè thật ngon cho gia đình và bạn bè.
Bạn click vào hướng dẫn để xem thêm về cách làm các món như thịt trâu gác bếp cho chồng, cách làm xôi 7 màu, xôi cá rô...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét