Hướng dẫn làm thịt trâu bò lợn khô gác bếp của người Thái
Nguyên liệu
- Thịt trâu, bò hoặc lợn chăn thả tự do
Thịt trâu tươi - Ớt rừng
- Hạt tiêu rừng hay còn gọi là mắc khén
- Gừng
- Bột nghệ
- Bột ngọt
- Muối
- Đường
- Ngũ vị hương
Cách chế biến thịt trâu khô gác bếp
B1. Thịt trâu
Thịt trâu cần lọc sạch gân, da, mỡ
Thái dọc thớ dài 8cm dày 2cm
B2. Các gia vị khác
Giã nhỏ (giã để có thể lấy toàn bộ nước của các loại gia vị)
B3. Tẩm gia vị và ướp
Trộn đều gia vị với thịt trâu, tùy vào khẩu vị mà cho gia vị hợp lý
Ướp khoảng 3-4 tiếng để thịt ngấm đủ gia vị
B4. Sấy trên than củi
Xiên thịt vào que và sấy trên than củi. Cần để thịt xa cho chín từ từ và đều.
Chỉ xấy vừa chín, không sấy quá khô nếu không thịt sẽ khô và không còn ngọt thơm.
Thời gian sấy thường từ 5 - 6 ngày.
B5. Nướng trong bếp tro
Cuốn thịt trâu đã sấy vào lá dong và vùi vào bếp tro nóng trong 2-3h.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét